BACK TO EXPLORE

ปีใหม่นี้ “ฟลุค Alwaysfluke” เลือกของขวัญที่ใส่ใจในความรู้สึกเพื่อคนรับอย่างแท้จริง

ถ้าถามว่าบล็อกเกอร์รุ่นเก๋าที่ยังคงอยู่ในกระแสกลายมาเป็น influencer ที่ยังมีคนติดตามอยู่ก็ต้องนึกถึงเขาคนนี้ ฟลุค Alwaysfluke ตอนนี้เขาเริ่มผันตัวมาทำเวิร์คช็อปและมีบริษัทเป็นของตัวเองที่ขยับการทำงานขึ้นไปอีกขั้น ใน 1 ปีที่ผ่านมาคุณฟลุคเล่าว่าเพิ่งได้พบกับความสุขของตัวเองด้วยการเป็นชาว minimalist มีให้น้อยลงแต่เลือกของที่ดีที่สุด เหมือนกับไอเดียเลือกของขวัญปีนี้ของเขาเช่นกัน
เป้าหมายคือความสุข
เมื่อก่อนคุณฟลุคคือสุดยอดมือแต่งหน้าเจ้าสาวมาแรงของประเทศที่งานแน่นไม่เว้นแต่ละวัน บวกกับงานออนไลน์จนเขารู้สึกว่าร่างกายเริ่มรับไม่ไหวเลยทำให้หาสิ่งที่ตัวเองต้องการจริงๆ “เมื่อก่อนงานยุ่งมาก จะมีงานทั้งแต่งหน้าแล้วก็งานออนไลน์ที่ตอนนี้เทรนด์กำลังมา เมื่อมีโอกาสมาเราก็รับหมด สุดท้ายรู้สึกว่าเหนื่อยมาก ถึงเวลาที่ต้องดูแลตัวเองแล้ว เพราะตลอดชีวิตที่ผ่านมาตั้งแต่เคยสมัครงาน เราจะพูดเสมอว่าเป้าหมายของเราคือความสุข คนอาจจะมองว่าเลื่อนลอยนะ แต่เราก็ใช้เวลาแสวงหาว่าความสุขคืออะไร”เราถามต่อว่าแล้วความสุขตอนนี้ของเขาอยู่ตรงไหน คุณฟลุคอธิบายว่า “ความสุขในแต่ละช่วงไม่เหมือนกัน ถ้าถามเป็นวัตถุ เมื่อก่อนเปลี่ยนทมือถือทุกอาทิตย์ มีรถ 5 คัน เพราะเราชอบรถ ชอบแก็ดเจ็ต แต่ละชิ้นก็มีความไม่เหมือนกัน ถึงวันที่เราได้เจอเนื้อหาหนึ่งใน Youtube เจอคนที่เขาตัดทุกสิ่งออกหมด และไปสะดุดกับคำที่ว่าการมีมากทำให้เป็นทุกข์ เพราะเราเจอตัวอย่างกับตัวว่าพอของเยอะก็หาของไม่เจอ ไม่รู้จะเก็บยังไง รถที่เรารักก็ต้องดูแลรักษาเข้าศูนย์ แต่ต้นทุนของเราจริงๆ คือเวลา เลยศึกษาทุกอย่างที่เป็น minimal แต่เราก็ไม่ได้ต้องแข่งให้มีน้อยที่สุด แค่มีของที่จำเป็นจริงๆ” สุดท้ายเขาเองก็ปรับใช้จากมือถือที่ซื้อทุกอาทิตย์ ก็ซื้อมาเปรียบเทียบกันในเรื่องงานจากนั้นก็ขายต่อทันที หรือเครื่องสำอางเหลือใช้แล้วก็ส่งต่อให้คนอื่นไป อาจจะอยู่ในรูปแบบการให้ ขายหรือแลกก็เกิดประโยชน์กันทุกฝ่าย
หาตรงกลางให้ตัวเองและ Siam Discovery คือคำตอบ
ไม่น่าเชื่อว่าการนัดมาคุยกับ Alwaysfluke ครั้งนี้ เขาจะประทับใจในการมาที่ Siam Discovery มากๆ ซึ่งเขาย้ำว่ามาทำงานที่นี่เกือบทุกวัน “เราไม่ยึดติดกับอะไร เมื่อก่อนเราเคยคิดว่ามีมากกว่า มีของใหม่ที่สุดคือดีกว่า ทุกวันนี้เสื้อผ้าซื้อปีละ 1 ครั้ง อย่างพอมาที่ Siam Discovery ชอบเสื้อผ้าที่นี่เพราะเป็นของที่เลือกมาแล้ว มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เรามองในแง่การใช้งานว่าใช้ได้นาน วัสดุต้องดี การตัดเย็บดี ที่นี่ตอบโจทย์เราได้เลย แล้วที่มาใช้ชีวิตทุกวันก็เพราะเมื่อก่อนคิดว่าต้องมีออฟฟิศ แต่ตอนนี้เทียบกับตอนที่มาทำงาน HUBBA เป็น co-working space ที่มีสิ่งแวดล้อมที่ดี เพิ่มคอนเน็คชั่นที่ทำงานปกติคงไม่ได้เจอคนกลุ่มนี้ คุณไม่ต้องมีออฟฟิศเองก็ได้ “

“เรารู้สึกว่า Siam Discovery เป็นสถานที่ที่มาเพื่อ sharing กัน ทุกวันนี้อยู่คอนโดฯ ที่เล็กมาก แต่เดินทางมาที่นี่ก็นั่งรถไฟฟ้าหรือซ้อนมอเตอร์ไซค์ มีที่ตรงนี้ไว้แฮงเอาท์ กินข้าวดีๆ ตรง My Kitchen อาหารก็อร่อย เวลานัดใครมาที่นี่ก็ไม่เคยมีใครปฏิเสธเลย ทุกคนสามารถมาได้หมด”

เคสชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์ - ของขวัญที่คุณฟลุคอยากเลือก


Always Happy, Alwaysfluke
เราถามเขาว่าปีใหม่ เขารู้สึกตื่นเต้นหรือเตรียมตัวอะไรเอาไว้บ้าง คุณฟลุคบอกว่า “ก็เป็นอีกวันที่เราจะมีความสุข เราไม่เคยกำหนดอยู่แล้วว่าปีใหม่จะทำอะไร ถ้าคิดว่าดีก็ทำเลย หลายคนโหยหาอดีต คาดหวังอนาคต แต่ไม่มีใครคิดถึงปัจจุบัน ดังนั้นในช่วงปีใหม่ก็เป็นช่วงเวลาที่เราจะนึกถึงคนอื่น ให้ของขวัญที่ไม่ต้องแพงมาก แต่ของควรจะต้องมีการกลั่นกรองมาแล้วอย่างในเรื่องดีไซน์ ที่ Siam Discovery เองก็มีหลายมุมอย่างชั้นเทคโนโลยี ดีไซน์ด้านอีโค่อย่าง Ecotopia ของตกแต่งบ้าน แล้วที่น่าตกใจมาก ตอนที่แต่งบ้านเคยไปหาที่เมืองนอก สั่งจากอินเตอร์เน็ต โคมไฟสั่งมาจากอิตาลี สุดท้ายที่ Siam Discovery มีเหมือนกันในราคาเท่ากัน แถมเรามี VIZ Card สะสมคะแนนด้วย”อย่างของขวัญปีใหม่ที่คุณฟลุคชอบมาก วิ่งเข้าไปดูทันทีก็อยู่ในโซน Ecotopia เป็นเคส Solar Paper by Yolk ที่เป็นเคสชาร์จมือถือด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ส่วนตรงโซนแต่งบ้านเดินก็เดินบ่อยมากไม่แพ้กัน คุณฟลุคบอกว่าอยากได้เดคอเรตบ้านชิ้นไหน มาหาที่ก็มีหมด “คิดดูว่าอยากได้ตู้เย็นเก๋ๆ ที่นี่ยังมี smeg ที่ใครๆ ก็รู้ว่าเจ๋งมาก”ป้ายมหาไลค์...ซื้อไว้ติดบ้านเพื่อความเฮง


ถ้าอยากค้นหาไลฟ์สไตล์ชีวิตเหมือนคุณฟลุค ก็ต้องมาทดลองเดินในมุมต่างๆ ให้คิดว่าเป็น lab ของการใช้ชีวิตตรงกับคอนเซ็ปต์ Siam Discovery The Exploratorium คุณจะได้มุมมองใหม่อย่างที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนแบบเขาเช่นกัน
YOU MAY ALSO LIKE