BACK TO EXPLORE

The New Isaan Objects

The New Isaan Objects
จะเป็นอย่างไร...ถ้านำเอาภูมิปัญญาฝีมือชาวบ้านมาจับคู่กับงานดีไซน์สมัยใหม่ส่วนหนึ่งของผลงานในโปรเจกต์ T-Style :Isaan Objects

เพื่อให้งานหัตถกรรมแบบไทยๆ ที่อยู่คู่กับเรามาจากรุ่นสู่รุ่นไม่สูญหายไปตามกาลเวลา พร้อมเพิ่มลูกเล่นให้ทันยุคสมัย และเข้าถึงคนในวงกว้างมากยิ่งขึ้น จึงเกิดเป็นโปรเจกต์ T-Style : Isaan Objects โดยกลุ่มงานส่งเสริมนวัตกรรม สถาบันส่งเสริมการออกแบบและนวัตกรรมเพื่อการค้า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ DITP ซึ่งความน่าสนใจของโปรเจกต์ นี้อยู่ตรงที่เป็นการจับมือกันระหว่างหน่วยงานรัฐบาล ผู้เชี่ยวชาญงานฝีมืออย่างชาวบ้านผู้ผลิตสินค้าชุมชน และดีไซเนอร์แบรนด์ดัง มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานการออกแบบที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ มีความเป็นสากลแต่ยังคงความเป็นไทยเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน โดยหยิบเอางานฝีมือเก่าแก่จากทางภาคอีสานซึ่งมีประเพณีและฝีมืองานหัตกรรมที่ซับซ้อนและสืบทอดกันมายาวนาน มาต่อยอดสู่สินค้าแนวไลฟ์สไตล์และแฟชั่น ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ ไปจนถึงของแต่งบ้าน พร้อมพัฒนาฟังก์ชั่นการใช้งานเพื่อเพิ่มมูลค่า จนกลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัวของงานฝีมือที่เป็นเอกลักษณ์กับดีไซน์ที่สวยงาม ทั้งยังสามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวันเครื่องประดับและแอคเซสเซอรี่จากแบรนด์ TRIMODE

ซึ่งเหล่าดีไซเนอร์จากแบรนด์ดังที่มาสร้างสรรค์ผลงานให้กับโปรเจกต์นี้ ได้แก่ ภิรดา เสนีวงศ์ ณ อยุธยา จาก TRIMODE  เจ้าของผลงานการออกแบบเครื่องประดับที่โดดเด่นมีชื่อเสียงทั้งในเมืองไทยและยังไปคว้ารางวัลอื่นๆ มาจากต่างประเทศอีกมากมาย โดยคราวนี้จะนำเอาวัสดุงานหัตกรรมท้องถิ่นในภาคอีสาน มาพัฒนาเป็นผลงานใหม่ๆ ที่น่าสนใจผลงานการออกแบบที่เน้นความเป็นธรรมชาติจากแบรนด์ AYODHYA

ม.ล.ภาวินีสันติศิริ จาก AYODHYA แบรนด์ของแต่งบ้านจากผักตบชวาและวัสดุธรรมชาติ ที่มีผลงานส่งออกไปหลายประเทศทั่วโลก ก็จะมาช่วยเพิ่มฟังก์ชั่น และแพทเทิร์นใหม่ๆ ที่มีความเป็นสากลให้กับงานหัตกรรมฝีมือชาวบ้านแบรนด์ ATELIER PICHITA ที่นำเอาผ้าไทยมาใช้ในงานดีไซน์

พิจิตรา บุณยรัตพันธุ์ดีไซเนอร์และเจ้าของห้องเสื้อ ATELIER PICHITA ซึ่งเป็นคนไทยคนแรกที่ได้นำผลงานไปโชว์บนรันเวย์ มิลาน แฟชั่น วีค ที่นำเอาผ้าไทยลวดลายสวยๆ ประจำท้องถิ่นมาดีไซน์ให้แตกต่าง ผสมผสานความเป็นไทยและสากลเข้าไว้ด้วยกัน


งานดีไซน์ดีๆ น่าเป็นเจ้าของแบบนี้ คนที่ชื่นชอบความแตกต่างไม่ควรพลาด แวะมาชมคอลเลกชั่นพิเศษของแต่ละแบรนด์ได้ที่ ODS ชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ 
Credit :
www.bigandbih.com, www.ditp-design.com

YOU MAY ALSO LIKE